Xót xa: Hai con gái có nguy cơ bỏ học vì cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo

Cha bị bệnh tiểu đường giai đoạn 3 nằm liệt giường, mẹ mắc chứng bệnh hoang tưởng lúc nhớ lúc quên không thể lao động. Thế nên, hai chị em Trần Thị My và Trần Thị Nhi đứng trước nguy cơ phải bỏ học sớm.

Được sự giới thiệu của UBND xã Thanh Hải về gia cảnh khó khăn của gia đình anh Trần Linh Mộng (SN 1982, ngụ thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), PV báo Người Đưa Tin đã về thăm và ghi nhận thực tế.

Anh Trần Linh Mộng và chị Đỗ Thị Út Em (SN 1982) kết hôn từ năm 2002 và có hai người con. Sau khi sinh con thứ hai, chị Út Em mắc chứng bệnh hoang tưởng lúc nhớ, lúc quên.

Từ đó, mọi chi tiêu trong gia đình chủ yếu dựa vào nghề lặn biển bắt cua, bắt ốc,… của anh Mộng.

“Tuy lúc đó cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng gia đình có thể tự xoay xở được vì tôi còn có thể đi làm kiếm ra tiền. Nhưng rồi sóng gió lại ấp đến với gia đình tôi…”, nói đến đây, anh Mộng bỗng dưng im bặt và ứa nước mắt.

Phải mất hơn 5 phút, anh mới nghẹn ngào nói tiếp: “Năm 2015, thấy sức khỏe ngày càng suy giảm, tôi đến bệnh viện tỉnh khám. Tại đây, tôi được các bác sĩ chẩn đoán bị tiểu đường giai đoạn 2″.

“Do lúc đó quá nghèo, không có tiền nên tôi đã lơ đi không chịu chữa trị. Đến cuối năm 2016, bệnh tiểu đường chuyển sang giai đoạn 3 và từ đó, tôi mất hẳn sức lao động, nằm liệt tại chỗ”, anh Mộng nói thêm.

Xót xa: Hai con gái có nguy cơ bỏ học vì cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Ảnh 1
Từ năm 2017, bệnh tiểu đường của anh Trần Linh Mộng chuyển sang giai đoạn 3. Do đó, anh nằm liệt tại chỗ không thể di chuyển được. (Ảnh: Duy Quan).

Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng hai em Trần Thị My (lớp 10) và Trần Thị Nhi (lớp 4) luôn bảo nhau cố gắng học hành. Nhiều năm qua, hai em My và Nhi luôn là học sinh khá, giỏi. Mới đây khi thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018 – 2019, em Trần Thị My đã thi được số điểm 36 và đậu vào trường THPT Phan Chu Trinh.

Em My chia sẻ: “Lúc mới nhập học, số tiền học phí cần đóng và mua đồng phục là 1.500.000 đồng. Em không biết xoay xở thế nào, về nói chuyện với ba thì ba cũng im lặng và thở dài. Em rất nản và muốn nghỉ học”.

“Rất may, em được cô Loan làm trong UBND xã Thanh Hải đi vận động hàng xóm, quyên góp tiền và trao tặng 1.500.000 đồng đóng tiền học phí. Nhờ đó em tiếp tục được đến trường”, em My nói thêm.

Xót xa: Hai con gái có nguy cơ bỏ học vì cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Ảnh 2
Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng em Trần Thị My (phải) và em Trần Thị Nhi (trái) đều rất ham học. Nhiều năm liền các em đều là học sinh khá, giỏi. (Ảnh: Duy Quan).

Thấy gia cảnh khó khăn, từ nhỏ, My đã biết quán xuyến mọi việc trong gia đình, giúp ba xoa bóp chân khi ba đau ốm, thay mẹ đi làm thuê kiếm tiền trang trải sinh hoạt. My vui vẻ khoe rằng: “Nghỉ hè năm lớp 8, em đã đi cắt hành thuê cho bà con trong làng, mỗi lần đi làm em kiếm được 100.000 đồng/ngày về đưa mẹ đi chợ mua cá, thịt nấu cho cả gia đình ăn”.

Ông Nguyễn Văn Lâu, Trưởng thôn Mỹ Hiệp cho biết: “Gia đình anh Trần Linh Mộng thuộc diện hộ nghèo của xã, tiền học phí của hai em My và Nhi cũng được miễn giảm một phần. Nhận thấy khó khăn của gia đình, UBND xã Thanh Hải cũng có vận động người dân trong thôn quyên góp tiền để gia đình có tiền chi tiêu và giúp hai em nhỏ yên tâm đi học. Nhưng việc tiếp tục chữa bệnh của anh Mộng cần số tiền lớn do bảo hiểm hộ nghèo và tiền hỗ trợ từ địa phương cũng không đủ”.

Tạm biệt gia đình anh Mộng cũng là lúc trời đã chập choạng tối, PV nhớ lại lời tâm sự của em Trần Thị My: “Điều em sợ nhất lúc này là việc học của em bị gián đoán, ước mơ trở thành giáo viên của em không thể thực hiện”.

Việc điều trị bệnh cho anh Mộng và việc học của hai em Trần Thị My và Trần Thị Nhi còn gặp nhiều khó khăn. Hiện, gia đình anh Mộng và chị Út Em rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự ủng hộ cho gia đình anh Trần Linh Mộng xin gửi về: Anh Trần Linh Mộng – Đỗ Thị Út Em: Thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Điện thoại: 039.4236.926

Hoặc Báo điện tử Người Đưa Tin, Tầng 4, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội. Số tài khoản: 19129185908996, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, phòng giao dịch Lĩnh Nam; chủ tài khoản: Báo Điện tử Người Đưa Tin.

Loading...