Thanh Hóa: Giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp

Ngày 31/1, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), cho biết, tất cả giáo viên THCS của các trường trên địa bàn huyện đã được tạm ứng 2 tháng lương (tháng 1,2/2019) và tiền phụ cấp ưu đã (đứng lớp) trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thanh Hóa: Giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp Ảnh 1

Trường THCS Xuân Cẩm, một trong 18 trường của huyện Thường Xuân đã thực hiện trả lương và phụ cấp cho tất cả giáo viên trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Sau khi báo GD&TĐ đăng bài “Hàng loạt giáo viên hoang mang vì bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp”, ông Cầm Bá Xuân – Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã ký công văn yêu cầu các phòng Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Kho bạc phối hợp với các nhà trường thực hiện ngay việc trả lương, phụ cấp cho tất cả giáo viên trước khi nghỉ Tết. Theo đó, ngày 31/1, tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện đã thực hiện việc trả lương và phụ cấp (tạm ứng 2 tháng) cho giáo viên.

Thanh Hóa: Giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp Ảnh 2
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thương Xuân.

Trước đó, như Báo GD&TĐ phản ánh, ngày 24/1/2019 vừa qua, ông Cầm Bá Xuân – Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân ký công văn số 106/UBND-NV, gửi Kho bạc Nhà nước huyện Thường Xuân, về việc: “Chi trả chế độ cho cán bộ giáo viên các đơn vị trường học”. Theo nội dung công văn, ông Cầm Bá Xuân đề nghị Kho bạc chỉ trả lương cho giáo viên các trường THCS, còn tiền phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) của số giáo viên dôi dư ở các nhà trường thì giữ lại.

Theo đó, các trường chỉ nhận lương về cấp phát cho giáo viên, còn khoản tiền phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) của họ thì không được chi trả, khiến hàng loạt giáo viên THCS ở huyện này đang rất hoang mang.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này bắt nguồn từ ngày 20/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3130/QĐ-UBND về việc giao biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ năm 2019 của tỉnh Thanh Hóa.

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, thì huyện Thường Xuân được giao biên chế số giáo viên THCS là 393 người. Trong khi đó, huyện Thường Xuân đang có 478 giáo viên THCS. Vì thế, để tinh giản số lượng giáo viên theo quyết định của tỉnh, thì Thường Xuân dôi dư 85 giáo viên.

Thanh Hóa: Giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp Ảnh 3
Quyết định số 75/QĐ-UBND do ông Cầm Bá Xuân ký ngày 14/1/2019.

Đến ngày 14/1/2019, ông Cầm Bá Xuân – Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân ký Quyết định số 75/QĐ-UBND, về việc giao biên chế trong các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập trên địa bàn huyện năm 2019. Theo quyết định này, huyện Thường Xuân có 67 giáo viên THCS thuộc diện dôi dư đang công tác tại 16 ngôi trường.

Theo tìm hiểu của GD&TĐ, việc giáo viên bức xúc nhất là, khi lĩnh lương thì số tiền phụ cấp ưu đãi lại không được nhận. Bởi lẽ, nhà trường cũng không thể biết được giáo viên nào là đối tượng thuộc diện dôi dư. Vì vậy, nhà trường buộc phải giữ lại toàn bộ số tiền phụ cấp ưu đãi của tất cả giáo viên trong trường, để chờ hướng dẫn và xác định cụ thể từng người.

Thanh Hóa: Giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp Ảnh 4
Công văn đề nghị Kho bạc Nhà nước giữ lại kinh phí của số giáo viên dôi dư, do ông Cầm Bá Xuân ký ngày 24/1/2019

Trao đổi với GD&TĐ, ông Cầm Bá Xuân – Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, khẳng định: Việc huyện chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm theo quy định của tỉnh là đúng. Huyện cũng không chỉ đạo các trường không trả lương cho giáo viên. Ngược lại, hiệu trưởng các nhà trường mà không xác định được giáo viên nào của trường mình trực tiếp đứng lớp để hưởng phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) là thiếu trách nhiệm.

“Tôi đã chỉ đạo phòng Giáo dục, Nội vụ, Tài Chính, Kho bạc, các nhà trường phối hợp với nhau giải quyết khẩn trương việc chi trả hai tháng lương cho giáo viên để về ăn Tết. Còn trường nào không xác định được cụ thể giáo viên không trực tiếp đứng lớp để trừ khoản tiền phụ cấp ưu đãi, thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm”- ông Xuân nói.

Hồng Đức

Loading...