Ồ ạt khai thác vỏ thông khô bán cho thương lái

Khoảng 1 tháng trở lại đây, một số vùng gò đồi của TT-Huế-nơi tập trung nhiều diện tích rừng thông, người dân đua nhau khai thác vỏ cây thông đem bán cho các thương lái.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, một số vùng gò đồi của TT-Huế-nơi tập trung nhiều diện tích rừng thông, người dân đua nhau khai thác vỏ cây thông đem bán cho các thương lái. Tại khu rừng thông của Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Hương Thọ (TX Hương Trà, TT-Huế), hàng ngày, có đến hàng chục người kéo đến khai thác vỏ thông khô. Những lúc cao điểm có đến gần cả trăm người đến khai thác. “Mấy ngày nay nắng nóng quá nên số lượng người vào rừng thông khai thác vỏ có giảm hơn so với trước. Khoảng vào cuối tháng 3-2019, người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận, bất kể thanh niên hay người già cũng ồ ạt kéo đến đây khai thác vỏ thông khô”- bà H.-cùng chồng khai thác vỏ tại khu rừng thông thuộc địa bàn xã Hương Thọ cho biết. Không chỉ khai thác vỏ những cây thông già cằn cỗi hay đã chết, người dân còn lén lút, lợi dụng những lúc vắng chủ rừng, hay đêm khuya, cố tình chặt phá những cây thông còn sống, làm cho cây chết dần để khai thác vỏ khô. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng về quản lý, bảo vệ rừng. Ông N.V.H- một trong số những người khai thác vỏ thông khô nói: “Có vùng vỏ thông khô không còn nhiều nhưng trước nhu cầu thương lái quá lớn nên người dân vô tư “xẻ thịt” những cây rừng thông đang sinh trưởng. Vẫn biết việc làm này là vi phạm pháp luật nhưng một số người vẫn bất chấp”. Sau khi khai thác tại những cánh rừng, vỏ thông khô được tập kết thành từng bó lớn, chất từng đống dọc trên các tuyến đường chờ thương lái đến thu mua. Qua tìm hiểu của chúng tôi, một số thương lái cho biết thu mua vỏ thông khô bán cho những người trồng, nuôi cấy phong lan. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương tiết lộ, việc khai thác vỏ thông trong thời gian qua là để bán cho các thương lái Trung Quốc. Còn họ thu mua với mục đích gì thì đến nay người dân cũng như chính quyền địa phương vẫn chưa rõ.

Ồ ạt khai thác vỏ thông khô bán cho thương lái Ảnh 1
Nhiều cây thông đang sinh trưởng vẫn bị người dân khai thác lấy vỏ.

Ông Lương An- Giám đốc HTXNN Hương Thọ thừa nhận, tình trạng khai thác vỏ thông khô bán cho thương lái trong những ngày qua tại địa phương là có thật. Các thương lái mua vỏ thông khô với mục đích gì thì HTX không rõ. Sau khi các cây thông khô bị khai thác vỏ đến cạn kiệt, người dân lại dùng “chiêu trò” cạy vỏ, thậm chí chặt những cây còn sống cho cây chết nhanh để khai thác vỏ khô. Về việc khai thác vỏ thông khô ở những cây đã chết thì HTXNN Hương Thọ không có cơ sở để xử lý người dân. Riêng đối với những cây thông còn sống bị người dân lén lút chặt phá vào đêm khuya, lúc vắng chủ rừng thì rất khó phát hiện để ngăn chặn. Đây là vấn đề hết sức nan giải, gây khó khăn đối với HTX trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm. HTX đang phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn thống kê số cây thông sống bị chặt phá, đồng thời tìm hiểu, điều tra các hộ vi phạm để xử lý.

Được biết, người dân khai thác vỏ thông khô bán cho thương lái với giá từ 1.500-1.800 đồng/kg. Nhiều hộ khai thác hàng tấn vỏ thông, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân bất chấp trong việc khai thác vỏ thông, dù là những cây vẫn còn sống, gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa phương. Ông Lương An thông tin, hiện, HTXNN Hương Thọ đang quản lý khoảng 150 ha rừng thông đều từ hơn 30 năm tuổi, thuộc dự án PAM 2780 (trồng vào các năm 1987-1988). Nhiều diện tích đang bị các loại sâu bệnh hoành hành, khiến lớp vỏ bị khô, cây có hiện tượng chết dần. Những ngày này, HTXNN Hương Thọ bố trí lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, giám sát tại các khu rừng nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá rừng trái phép. HTX sẽ báo cáo thực trạng này với chính quyền địa phương, các đơn vị kiểm lâm phụ trách địa bàn cùng phối hợp triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Ồ ạt khai thác vỏ thông khô bán cho thương lái Ảnh 2
Vỏ thông khô được người dân tập kết chờ bán cho thương lái.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, việc khai thác vỏ thông khô để bán trong thời gian qua tại HTXNN Hương Thọ là điều bất thường. Trong đó nhiều cây thông còn sống bị người dân chặt phá để lấy vỏ thuộc quyền quản lý, trách nhiệm bảo vệ của HTXNN Hương Thọ. Chi cục Kiểm lâm đang phối hợp với HTXNN Hương Thọ, chính quyền địa phương rà soát số cây bị chặt phá và có biện pháp xử lý trong thời gian tới.

H.LAN

Loading...