Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan

Dưới đây là những sự thật thú vị và những điều đáng ngưỡng mộ về một đất nước dù cô lập với thế giới nhưng luôn hạnh phúc – Bhutan.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 1

Ở Bhutan, TV và internet từng bị cấm cho đến năm 1999. Rõ ràng không thể nào cô lập toàn bộ 1 đất nước khỏi công nghệ hiện đại nên nhà Vua đã hủy bỏ quy định này. Vì thế, Bhutan chính là đất nước sử dụng ti vi muộn nhất thế giới.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 2

Để chăm sóc không chỉ sức khỏe mà cả tinh thần cho người dân, Bhutan thành lập cả Bộ Hạnh phúc. Bộ này có nhiệm vụ đo lường các chỉ số hạnh phúc của nhân dân, vốn được quyết định bởi sự cân bằng giữa các giá trị vật chất và tinh thần.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 3
Ở đất nước hạnh phúc Bhutan không có người vô gia cư. Nếu một người bị mất nhà, họ chỉ cần tới gặp nhà Vua và họ sẽ được ban cho 1 mảnh đất để xây nhà và trồng trọt.
Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 4
Mỗi người dân Bhutan đều được chăm sóc sức khỏe miễn phí và được tự quyết định phương pháp điều trị cho mình.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 5

Người dân Bhutan thường mặc trang phục truyền thống khi đàn ông khoác những chiếc áo choàng nặng và dài đến đầu gối còn phụ nữ mặc những chiếc váy dài. Địa vị xã hội của một người có thể xác định qua màu sắc chiếc khăn quàng vắt trên vai trái của họ. Những người bình thường đeo khăn màu trắng trong khi những người thuộc tầng lớp quý tộc hoặc các nhà sư đeo khăn màu vàng.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 6
Nhà vua Bhutan đã ban hành luật cấm trồng, thu hoạch và buôn bán thuốc lá trong đất nước.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 7

Bhutan thực sự là đất nước quan tâm đến hệ sinh thái và thiên nhiên. Họ cũng đặc biệt chú ý đến việc trồng cây. Năm 2015, Bhutan đã lập kỷ lục thế giới khi mọi người trồng được 50.000 cây chỉ trong 1 giờ.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 8

Hầu hết những người Bhutan đều theo đạo Phật nên có rất nhiều người ăn chay ở đây. Người dân cũng rất thích uống trà. Họ thường uống trà xanh hoặc trà đen cùng với muối, tiêu và một thìa bơ.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 9

Mặc dù nhà Vua đã cho phép các du khách tới thăm Bhutan nhưng không phải nơi nào trên đất nước này cũng mở cửa với khách du lịch. Ngoài ra, khách tham quan chỉ có thể đi theo một nhóm chứ không thể du lịch một mình ở Bhutan

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 10

Phụ nữ rất được tôn trọng Bhutan, và điều này thể hiện rất rõ qua truyền thống thừa kế ở đất nước hạnh phúc này. Tất cả tài sản như nhà cửa, đất đai hay gia súc… đều do con gái trưởng thừa kế chứ không phải con trai.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 11
Bhutan cấm nhập khẩu và sử dụng tất cả các sản phẩm hóa học. Mọi thứ họ sử dụng đều là những sản phẩm trồng trọt trong nước và hoàn toàn tự nhiên.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 12

Ở đất nước hạnh phúc này, một công dân Bhutan bị cấm kết hôn với người nước ngoài. Đức Vua sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ sự độc đáo cũng như sự tách biệt của đất nước này với phần còn lại thế giới. Trong lễ cưới ở Bhutan, các nhà sư sẽ đọc các câu thần chú với ý nghĩa cho phép các cặp đôi kết nối với nhau về mặt tâm hồn. Theo tục lệ ở Bhutan, người đàn ông sẽ đến ở nhà người phụ nữ cho tới khi anh ta kiếm đủ tiền để hai vợ chồng ra ở riêng.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 13
Ở thủ đô của Bhutan không hề có bất kỳ một cột đèn giao thông nào và người dân không hề gặp vấn đề gì trong việc đi lại.

Những sự thật thú vị về đất nước hạnh phúc Bhutan Ảnh 14

Người Bhutan rất thích trang trí nhà cửa. Họ vẽ chim muông, động vật và những họa tiết khác nhau lên các bức tường. Một ngôi nhà truyền thống sẽ có 3 tầng với tầng trệt để nuôi động vật, không gian sống của gia đình là ở tầng 2 và tầng 3 là nhà kho chứa đồ đạc. Bất kể những lệnh cấm hay những quy định nghiêm ngặt, người dân Bhutan vẫn vô cùng thân thiện và hạnh phúc./.

Loading...