LĐLĐ Thừa Thiên Huế: Đối thoại với công nhân về các chế độ BHXH

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức diễn đàn ‘Nghe công nhân nói – Nói với công nhân’ với chủ đề ‘BHXH – Quyền lợi và trách nhiệm’ tại UBND phường Phú Bài (thị trấn Phú Bài).

LĐLĐ Thừa Thiên Huế: Đối thoại với công nhân về các chế độ BHXH Ảnh 1
Một công nhân đặt câu hỏi tại diễn đàn. Ảnh: PĐ

Tính đến nay, toàn tỉnh có 119.165 người tham gia BHXH bắt buộc, có 3.300 người tham gia BHXH tự nguyện, tổng người tham gia BHXH bao gồm bắt buộc và tự nguyện là 122.465 người (chiếm tỉ lệ trên 24% so lực lượng lao động trong tuổi); có 1.142.835 người tham gia BHYT, chiếm 98% so dân số, vượt xa chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167, là tỉnh có tỉ lệ dân số tham gia bảo BHYT nằm trong nhóm dẫn đầu của cả nước.

Tại diễn đàn, các công nhân đã có nhiều ý kiến, thắc mắc về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); trong đó tập trung vào các vấn đề: Giải quyết chế độ nghỉ việc, chế độ thai sản, lương hưu; đóng BHXH tự nguyện.

Một chế độ mà nhiều người đặc biệt quan tâm là “lao động nam cũng được hưởng chế độ thai sản”. Trên cơ sở đó, tổ tư vấn đã giải đáp các vấn đề liên quan như lao động nam có vợ sinh con được nghỉ từ 5 – 14 ngày (tùy từng trường hợp); nếu trường hợp vợ không tham gia BHXH, lao động nam là chồng vẫn được hưởng trợ cấp bằng 2 tháng lương cơ sở.

Tại buổi đối thoại, nhiều trường hợp người lao động không đủ năm công tác để nhận lương hưu đã bày tỏ thắc mắc về các chế độ bảo hiểm được hưởng; bên cạnh đó, xu hướng nhận BHXH một lần thời gian gần đây gia tăng do người lao động thiếu hiểu biết; ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân.

Trước tình hình đó, đại diện BHXH tỉnh đã giải đáp cụ thể các thông tin liên quan, đồng thời thực hiện tuyên truyền, vận động người lao động gắn bó với BHXH để được hưởng các quyền lợi xác đáng. Với những trường hợp gần đủ năm đóng để được nhận chế độ lương hưu có thể đăng ký đóng BHXH tự nguyện với các mức miễn trừ dành cho hộ nghèo, gia đình khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Tiếu – Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định, diễn đàn đối thoại được tổ chức với mong muốn thay đổi sâu sắc nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về tính ưu việt, bản chất nhân văn, xã hội chủ nghĩa của chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Từ đó thay đổi hành vi, không chỉ chủ động, tích cực tham gia BHXH, BHYT để được hưởng quyền lợi mà còn tích cực tham gia phát hiện, tố giác, ngăn chặn các hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHXH.

PHÚC ĐẠT

Loading...