Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau?

Hai lực lượng đặc nhiệm Delta và Navy SEALs dù có tên gọi khác nhau, cách thức tổ chức có sự khác biệt nhất định nhưng về cơ bản mục tiêu, mục đích sử dụng thì như nhau.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 1

Hai lực lượng đặc nhiệm nguy hiểm bậc nhất của Mỹ hiện nay là đặc nhiệm Delta và lực lượng SEAL. Về cơ bản, hai lực lượng này có những điểm khác nhau rất dễ nhận biết dù rằng hai lực lượng này đều có mục đích tối thượng hiện nay đó là chống khủng bố. Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 2

Điểm khác biệt đầu tiên đó là cách thức tuyển chọn binh lính. Đội Delta tuyển chọn binh lính từ các binh chủng thuộc Lục quân. Các vị trí tuyển chọn của Delta cũng yêu cầu binh lính có kinh nghiệm trong từng đơn vị, lực lượng với các kỹ năng khác nhau. Thậm chí Delta còn tuyển dụng binh lính từ cả Không quân, Hải quân hay là vệ binh quốc gia. Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 3

Đặc nhiệm SEAL thì khác, lực lượng này chỉ tuyển chọn binh lính từ lực lượng Hải quân Mỹ. Kể cả khi người lính được tuyển chọn không qua được vòng tuyển chọn của lực lượng SEAL, họ vẫn sẽ là một SEAL dự bị, có thể được gọi bất cứ khi nào lực lượng này cần. Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 4

Trong quá trình huấn luyện, cả hai lực lượng này đều tỏ ra cực kỳ khó nhằn với các bài huấn luyện đẩy giới hạn sức chịu đựng của học viên lên tới đỉnh điểm. Tuy nhiên độ dài và mục đích của các khóa huấn luyện này lại có điểm khác nhau rõ rệt. Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 5

Điểm khác nhau lớn nhất đó là SEAL chủ yếu huấn luyện binh lính có sức chịu đựng về thể chất để hoạt động ở môi trường nước với các bài tập như bơi, lặn cường độ cao. Trong khi đó Delta lại muốn người lính của mình có khả năng hành quân bộ tốt, tác chiến được ở nhiều kiểu địa hình khác nhau,… Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 6

Tiếp đến là cách thức tổ chức. Các toán đặc nhiệm Delta có thể được sử dụng vào nhiều nhiệm vụ, mục đích khác nhau. Bản thân giữa các toán biệt kích Delta cũng có ghi chú rõ ràng kỹ năng của toán và kỹ năng của từng người do lực lượng này tuyển chọn quân trong mọi binh chủng của Lục quân và cả ở các binh chủng khác nên lính của Delta có cực nhiều kỹ năng. Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 7

SEAL lại là lực lượng có phần khác biệt với sự đa dạng chủ yếu ở cách thức tiếp cận nhiệm vụ (từ trên không, trên biển và trên bộ). Khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, SEAL khó có thể đa dạng hóa các nhiệm vụ của mình như Delta. Một vài nhiệm vụ cực kỳ khó khăn với biệt kích SEAL có thể kể đến như giải cứu con tin, lấy trộm hàng hóa, ám sát bí mật,… Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 8

Cuối cùng là sự ảnh hưởng. Lực lượng Delta của Mỹ có rất ít thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng vì lực lượng này chủ yếu thực hiện những nhiệm vụ mang tính bảo mật cao, dù thành công và được phong tặng huân chương danh dự họ cũng không được phép kể về chiến tích của mình cho bất cứ ai. Nguồn ảnh: BI.

Hai đội đặc nhiệm nguy hiểm nhất nước Mỹ có gì khác nhau? Ảnh 9

Với đặc nhiệm SEAL thì khác, lực lượng này đã nổi danh từ thời Chiến tranh Việt Nam và càng nổi danh hơn nữa kể từ khi hạ gục được trùm khủng bố Bin Laden. Các cựu thành viên của SEAL hiện đang viết sách, làm kịch bản phim, diễn giả,… và tiết lộ rất nhiều bí mật của lực lượng này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nguồn ảnh: BI.

 

Tuấn Anh

Loading...