Gần 86 nghìn thí sinh Thủ đô bắt đầu thi vào lớp 10 công lập

Sáng 2-6, gần 86 nghìn học sinh tốt nghiệp lớp 9 THCS của Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Gần 86 nghìn thí sinh Thủ đô bắt đầu thi vào lớp 10 công lập Ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm luôn là kỳ thi nhiều áp lực đối với các thí sinh, phụ huynh bởi tính cạnh tranh rất cao để có suất vào trường THPT công lập.

Năm nay có gần 86 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hơn 3.500 phòng thi thuộc 169 điểm thi, huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ các khâu của kỳ thi. Trong đó, huy động 7.600 giáo viên làm công tác coi thi, với tỷ lệ 50% là giáo viên các trường THCS, còn lại là giáo viên các trường THPT.

Để bảo đảm tính nghiêm túc trong khâu coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có quy định đổi chéo giám thị giữa các quận, huyện, thị xã với nguyên tắc giáo viên không coi thi học sinh của trường thuộc địa bàn mình công tác.

Ngoài việc đáp ứng đủ về số lượng nhân viên phục vụ, bảo vệ theo quy định, còn có sự phối hợp của lực lượng công an và chính quyền địa phương. Các trường có đặt điểm thi cũng xây dựng các phương án để bảo đảm công tác an ninh, phòng chống cháy nổ, bảo đảm cung ứng nguồn điện phục vụ cho kỳ thi. Đối với điểm thi liền kề nhà dân, cửa sổ kính tại các phòng thi được dán giấy kín, phòng ngừa tình trạng gian lận từ bên ngoài.

Với hơn 67 nghìn chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký dự thi giảm so với năm ngoái, kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay được cho là giảm bớt sự căng thẳng về tỷ lệ đỗ trượt. Tuy nhiên, đây vẫn là kỳ thi nhiều sức nóng do có nhiều sự thay đổi về phương án thi. Đây là năm đầu tiên, Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển bốn môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong nhiều năm trước đó, kỳ thi chỉ áp dụng phương án thi hai môn Toán và Ngữ văn.

Năm nay, kỳ thi cũng bỏ cách tính cộng điểm xét tuyển, tăng cường giám sát công tác thi và coi thi bằng việc triển khai lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm thi…

Trong sáng 2-6, các thí sinh sẽ thi môn đầu tiên là Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 8 giờ. Buổi chiều, các em tiếp tục thi môn Toán. Ngày mai, 3-6, các em thi môn Ngoại ngữ (60 phút) và Lịch sử (60 phút) trong buổi sáng. Từ buổi chiều ngày 3-6 đến hết ngày 5-6, các thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên sẽ tiếp tục làm các bài thi của môn chuyên.

LÊ HÀ – Ảnh: THỦY NGUYÊN

Loading...