Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN

Cây lá móng là một loài cây có hoa được trồng tại những vùng đất khô hạn ở châu Phi và được nhiều phụ nữ sử dụng làm thuốc nhuộm an toàn và tự nhiên trong hàng nghìn năm qua.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 1

Cây lá móng có tên khoa học là Lawsonia inermis. Ngoài tên gọi lá móng, nó còn có nhiều tên gọi khác như cây Henna, cây lá móng tay, cây thuốc mọi, móng tay nhuộm… Ảnh: botlanhuomtoc.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 2

Cây lá móng là loại cây bụi kích thước trung bình, cao từ 50cm – 100cm, lá hình trứng bầu dục, cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành, gồm nhiều hoa nhỏ màu trắng, đỏ hay vàng và có mùi thơm. Ảnh: ydvn.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 3
Cây lá móng được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt hay giâm cành. Tháng 6 là thời điểm thích hợp để trồng loại cây này. Ảnh: botlanhuomtoc.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 4

Lá cây lá móng khô được giã nhuyễn sẽ có màu xanh chàm. Sau đó được pha trộn với các nguyên liệu khác để nhuộm da, tóc, móng tay, da động vật hay vải vóc. Ảnh: ydvn.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 5
Ngoài ra, cây lá móng còn giúp chống ẩm mốc cho da thuộc và vải. Hoa của cây lá móng còn được dùng làm nước hoa. Ảnh: botlanhuomtoc.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 6

Cây lá móng có nguồn gốc ở vùng Bắc Mỹ, hoặc Tây Nam Á, được trồng rải rác ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Tây Nam Á, Ấn Độ, Bắc Phi…Ảnh: xoahinhxam.

Điều bất ngờ về cây lá móng mọc quanh bờ rào VN Ảnh 7
Ở Việt Nam, lá móng trồng rải rác quanh bờ rào, ở vườn nơi có nhiều ánh sáng, đất ẩm. Ảnh: canhdep.

Hà Nguyễn (TH)

Loading...