4 điểm/môn vẫn có khả năng trượt tốt nghiệp THPT

Nếu tỉ lệ điểm trong xét công nhận tốt nghiệp được thay đổi theo hướng điểm thi 70%, điểm trung bình học tập năm lớp 12 là 30% thì tỉ lệ trượt tốt nghiệp sẽ tăng cao.

4 điểm/môn vẫn có khả năng trượt tốt nghiệp THPT Ảnh 1
Đây là nhận định của các chuyên gia về phương án thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố.

Tranh luận về tỉ trọng điểm xét tốt nghiệp

Thầy giáo Trần Mạnh Tùng – giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội – bày tỏ: Thời gian qua, học sinh, giáo viên, phụ huynh đều hoang mang khi thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019 giai đoạn qua bị nhiễu loạn.

“Kỳ thi THPT 2019 sẽ theo hướng như mọi năm thi “2 trong 1” hay chỉ là mục tiêu xét tốt nghiệp THPT vẫn là câu hỏi chưa được Bộ GDĐT thông tin rõ ràng. Giáo viên, học sinh không biết dạy và học, ôn luyện theo hướng nào.

Thậm chí, nhiều phụ huynh còn hoang mang, lo sợ các trường đại học, cao đẳng sẽ tổ chức thi riêng hay thi theo dạng tự luận. Chúng tôi mong rằng phía Bộ GDĐT phải đưa ra những thông tin nhất quán nhằm tạo sự ổn định, yên tâm trong dư luận”, ông Tùng nói.

Cùng với đó, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng, việc thay đổi tỉ lệ điểm trong xét tốt nghiệp theo hướng tăng tỉ lệ điểm thi là không hợp lí.

4 điểm/môn vẫn có khả năng trượt tốt nghiệp THPT Ảnh 2
Tổng hợp: Tuệ Nhi.

Lí giải về quan điểm của mình, ông Tùng cho rằng thay đổi này mâu thuẫn với chủ trương đánh giá học tập theo cả quá trình và mục tiêu giáo dục toàn diện. “Những học sinh có lực học trung bình sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng và thiệt thòi lớn nếu thay đổi. Học sinh học lực trung bình, khá thường có thể đạt điểm trung bình trung học tập cao nhất chỉ là 7,0. Nếu điểm thi chỉ đạt 4 điểm/môn thì theo cách tính mới vẫn trượt tốt nghiệp, thầy giáo Tùng phân tích.

Ở góc nhìn khác, thầy giáo Nguyễn Quốc Bình – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội – lại cho rằng việc thay đổi trọng số hướng đến một kết quả thi sát thực hơn bởi thực tế vẫn có nhữn trường hợp nhà trường nâng điểm đánh giá lớp 12 để có lợi cho học sinh trong xét công nhận tốt nghiệp.

Đề xuất giới hạn kiến thức lớp 10, 11

Năm 2019, Bộ GDĐT công bố phạm vi kiến thức sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Thầy giáo Trần Mạnh Tùng mong muốn Bộ GDĐT thông báo sớm về nội dung giới hạn, ma trận, mức độ khó của đề thi để giáo viên và học sinh có kế hoạch dạy và học đạt hiệu quả tốt nhất.

Thầy giáo Tùng phân tích nếu đề thi có cả ba khối lớp 10, 11 và 12, trong khi đó môn trắc nghiệm trải đều kiến thức, học sinh làm bài tổ hợp rất áp lực. Hiện tại, giáo viên và học sinh loay hoay, chưa biết dạy và học như thế nào cho phù hợp.

“Bộ GDĐT cần định hướng kiến thức lớp 10, 11 cụ thể là bao nhiêu phần trăm và thuộc những phần nào, bởi nếu không công bố thì học sinh vẫn phải học hết, sẽ gây quá tải với đa số học sinh”, ông Tùng nói.

Giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh cũng đề xuất cần thiết lắp đặt camera ở cả các phòng in sao đề thi và phòng thi bởi thực tế vẫn có dư luận về việc thí sinh gian lận trong phòng thi dẫn đến không thể tìm ra dấu vết.

Theo tính toán của giáo viên này, mỗi năm có khoảng 40.000 phòng thi, mỗi mắt camera trị giá 200.000 đồng/mắt thì tổng chi phí chỉ khoảng 8 – 10 tỉ đồng.

HUYÊN NGUYỄN

Loading...