3 thí sinh được nâng điểm là con của lãnh đạo huyện, thành phố Sơn La?

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) và Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La đã có những trao đổi với Lao Động về thông tin cho rằng con ông được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

3 thí sinh được nâng điểm là con của lãnh đạo huyện, thành phố Sơn La? Ảnh 1

Ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La khẳng định tại buổi thông tin báo chí vào tháng 7.2018.

Con lãnh đạo trong danh sách nâng điểm

Được nhìn nhận là “nghiêm trọng và tinh vi”, vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình đang dần được sáng tỏ, với việc hàng loạt cán bộ bị khởi tố, thí sinh gian lận bị trả lại điểm thật.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có 114 thí sinh Hà Giang với hơn 330 bài thi được nâng điểm. Hòa Bình có 64 thí sinh và Sơn La có 44 người được chỉnh sửa điểm thi.

Có thí sinh từ 0 nâng lên 9 điểm. Có người được nâng từ điểm liệt thành thủ khoa. Trong số những thí sinh này, không ít em là con, cháu của quan chức tại các địa phương.

Đáng chú ý, tại Sơn La, xuất hiện thông tin có 3 thí sinh là con của Phó Chủ tịch huyện, TP cũng nằm trong danh sách được nâng điểm thi.

Trong đó, nguồn tin của Lao Động, một thí sinh là con gái của Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai có được nâng điểm.

Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau khi qua chấm thẩm định, điểm thực bài thi giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ.

Còn theo VOV, T – con trai của một Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La được nâng tới 12,15 điểm để đỗ vào Học viện An ninh nhân dân.

Một thí sinh nữa là con gái của một Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La cũng có trong danh sách 44 thí sinh bị hạ điểm sau chấm thẩm định. Thí sinh được nâng 4,45 điểm và trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự.

3 thí sinh được nâng điểm là con của lãnh đạo huyện, thành phố Sơn La? Ảnh 2
Điểm thi của 3 thí sinh là con của Phó Chủ tịch huyện và UBND TP.Sơn La.

Các lãnh đạo nói gì trước nghi án con được nâng điểm?

Những ngày qua, PV Lao Động đã liên hệ với 3 vị lãnh đạo huyện, TP trên để xác minh thông tin, hỏi lý do con cái của các vị này được nâng điểm.

Trao đổi với Lao Động, lúc đầu, ông D – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai – nói rằng ông không biết việc con mình bị hạ điểm sau chấm thẩm định vì chưa thấy ai thông báo.

Sau đó, ông lại nói con mình được nâng điểm môn tự nhiên, nhưng đã không dùng tổ hợp này để xét tuyển đại học nữa, mà dùng tổ hợp xã hội.

Ông D khoe con mình học giỏi ở trường chuyên và đã đỗ đại học đàng hoàng. Hiện đang học luật ở Hà Nội.

Ông D cũng khẳng định gia đình không có sự tác động nào để con mình được nâng điểm.

Trong khi đó, ông Q – Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La – bày tỏ bất ngờ và bức xúc trước thông tin con ông được nâng điểm.

“Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GDĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Hôm qua, tôi gọi điện hỏi con, con nói rất bức xúc và muốn phúc khảo lại điểm này. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả”- ông Q thông tin.

Khi PV tiếp tục hỏi: “Ông có chắc chắn mình và gia đình không tác động gì để nâng điểm cho con đỗ vào trường quân đội?”, ông D nhấn mạnh: “Tôi khẳng định không có tác động ở đâu, không có chuyện đó”.

Đặng Chung

Loading...